Flamingo Cát Bà Resorts - Trải nghiệm cảm xúc đa tầng giữa di sản thiên nhiên thế giới mới

18.09.2023
Chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 16/9/2023, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà đã khẳng vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế, Flamingo Cát Bà Resorts vinh dự trở thành một phần trong di sản xanh bền vững này.

Di sản liên vùng đầu tiên tại Việt Nam

Trải qua nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng hồ sơ, tiếp nhận khuyến nghị, góp ý của Uỷ ban Di sản Thế giới (UNESCO), vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và các quốc gia thành viên Ủy ban Di sản Thế giới trong chương trình làm việc tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra tại Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả-rập Xê-út từ ngày 10/9/2023 vừa qua.

UNESCO chính thức gõ búa ghi danh vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được xem là bảo tàng địa chất, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, nơi chứng kiến những thay đổi đặc trưng trong lịch sử phát triển của trái đất. Vùng biển Hạ Long - Cát Bà gồm nhiều hệ tầng trầm tích lục nguyên và cacbonat, có tuổi từ nguyên đại Cổ sinh đến Tân sinh. Nhiều hệ tầng trầm tích ở khu vực này chứa đựng các vết tích cổ sinh vật dưới các dạng hóa thạch khác nhau, trong đó có những nhóm ngành động, thực vật đã tuyệt diệt hoặc gần như tuyệt diệt trên trái đất.

Với 1.133 hòn đảo đá vôi muôn hình, muôn vẻ được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà hiện lên như một bàn cờ bằng đá quý. Sự hiện diện của rừng nguyên sinh, vịnh và những hòn đảo trên vịnh là những minh chứng độc đáo về quá trình vận động, phát triển liên tục của dạng địa hình karst, hệ fengcong (cụm đỉnh chóp nón) và fenglin (các đặc điểm tháp bị cô lập) hình thành qua hàng triệu năm trong điều kiện nhiệt đới, ẩm, diễn tiến lớn từ các dãy núi cao xuống đến biển, nơi địa hình karst cuối cùng đạt tới mực xâm thực cơ bản.

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà sở hữu khu rừng trên biển lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 17.000ha cùng các hệ sinh thái đa dạng.

Với sự giao thoa của núi rừng và biển đảo, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là một khu vực tiêu biểu, có mức độ đa dạng cao của châu Á khi sở hữu 7 hệ sinh thái biển - đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề, đồng thời là môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, bao gồm 4.910 loài động thực vật trên cạn và dưới biển, trong số này có tới 198 loài thuộc Danh mục Đỏ IUCN, 51 loài đặc hữu.

Đặc biệt, Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus) là loài quý hiếm, nằm trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất và được ghi vào Sách Đỏ thế giới. Đến nay, còn khoảng 60-70 cá thể phân bố duy nhất ở Cát Bà, không còn nơi nào khác trên thế giới xuất hiện loài này.

Thực tế, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được ghi danh là di sản thế giới không phải là bước hợp tác liên vùng đầu tiên của hai địa phương, bởi từ trước đến nay có đến 95% tua tuyến tham quan Vịnh Hạ Long bằng du thuyền đều đi qua khu vực quần đảo Cát Bà.

Việc mở rộng di sản thiên nhiên thế giới sẽ tăng thêm giá trị vốn có của di sản, mở ra cơ hội vàng để hai địa phương phát triển du lịch song cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc bảo tồn di sản bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng.

Flamingo Cát Bà Resorts trở thành một phần của di sản xanh bất diệt

Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều du khách quốc tế thời gian tới, và vì thế, cơ sở vật chất cũng phải đẳng cấp, chuyên nghiệp để tương xứng cùng danh xưng hàng đầu ấy. Trước đó, vịnh Hạ Long từng được công nhận là di sản thế giới nên sở hữu cơ sở hạ tầng, sự đầu tư lớn, đều đặn. Việc được công nhận là di sản thế giới sẽ là bàn đạp để Cát Bà vươn lên, khẳng định vị thế của mình.

Thời điểm hiện tại, song song với việc giữ gìn di sản, Cát Bà ưu ái phát triển cơ sở vật chất theo triết lý kiến trúc xanh, để rừng, biển ôm trọn những sáng tạo thuộc về bàn tay và khối óc con người. Sự xuất hiện của Flamingo Cát Bà Resorts - quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá là minh chứng cho sự thay đổi đó. Toạ lạc giữa vịnh đẹp nhất thế giới Lan Hạ, nay Flamingo Cát Bà đã lên một vị trí mới: trở thành một phần của di sản xanh bất diệt vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà.

Flamingo Cát Bà gồm ba khối nhà ôm trọn cảnh núi và vịnh, mỗi tòa nhà như một khu rừng xanh trên cao giao hòa trọn vẹn với trời và biển.

Tại đây, từ những căn biệt thự trên cao xanh ngút ngàn với lưng dựa vách núi, mặt hướng thẳng ra biển cả mênh mông, không còn ranh giới giữa con người, công trình và thiên nhiên, chỉ còn lại sự kết nối giữa cảm xúc với chiều cạnh thời gian, văn hóa.

Một yếu tố nữa giúp Flamingo Cát Bà làm nên sự khác biệt trong bài toán bảo vệ di sản bền vững, đó là đồng bộ những xu hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Đây là siêu dự án nghỉ dưỡng hiếm hoi trên cả nước được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu địa phương gần gũi, thân thiện, trồng hàng vạn cây xanh bản địa, sử dụng tối đa chiếu sáng, thông gió tự nhiên, hệ thống điện tiết kiệm năng lượng, các vấn đề môi trường và sức khỏe con người được ưu tiên hàng đầu.

Tường kính được sử dụng tối đa giúp mỗi căn phòng đậm chất thơ và chất thẩm mỹ, đồng thời, tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bề mặt kính được dán phim cách nhiệt chống nóng, giúp hệ thống làm mát của tòa nhà không bị quá tải.

Hệ thống tường kính làm giảm lượng điện dùng để chiếu sáng ban ngày, tiết kiệm điện năng tối đa.

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến giúp 100% nước thải sinh hoạt của ba tòa nhà được tái sử dụng cho mục đích tưới cây và xả nhà vệ sinh, giúp tiết kiệm đến 41% lượng nước tiêu thụ, góp phần tháo gỡ những khó khăn về nguồn nước cung ứng tại huyện đảo Cát Bà.

Công nghệ xanh hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng. Trong đó, hệ thống điều hòa thông gió sử dụng hệ thống lạnh với ba máy chiller 1100RT cấp lạnh cho toàn dự án, hệ thống bơm nhiệt, hút khử ẩm hiệu quả, hệ thống đèn LED cảm ứng tự động bật tắt dựa trên âm thanh môi trường, hệ thống điện sử dụng cho khối công cộng toàn bộ điều khiển bằng hệ thống điều khiển thông minh BMS.

Flamingo Cát Bà đảm bảo ít nhất 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng tự thân của vật liệu.

Sự xuất hiện của những dự án như Flamingo Cát Bà đã nâng kiến trúc xanh bền vững của Việt Nam lên một tầm cao mới, ngang hàng với những quần thể kiến trúc xanh hàng đầu châu Á, đồng thời mang đến cho Cát Bà một diện mạo mới mà còn mang trong mình sứ mệnh phát triển du lịch Hải Phòng trong tương lai.

Trên cơ sở tôn vinh giá trị văn hóa, nghệ thuật, nâng niu, tôn trọng hệ sinh thái tự nhiên, Flamingo Cát Bà đã tái hiện lại một kỳ quan nhỏ giữa lòng kỳ quan lớn, góp phần đưa Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trở thành nơi nhất định phải đến trong đời.

tin nổi bật

Khám phá quần thể nghỉ dưỡng Flamigo Cát Bà resort
23.08.2023

Khám phá quần thể nghỉ dưỡng Flamigo Cát Bà resort

Tập đoàn Flamingo sắp đánh dấu cột mốc quan trọng trong dự án tại Thanh Hoá
07.07.2023

Tập đoàn Flamingo sắp đánh dấu cột mốc quan trọng trong dự án tại Thanh Hoá

Tập đoàn Flamingo hợp tác chiến lược với đối tác du lịch Hàn Quốc
28.06.2023

Tập đoàn Flamingo hợp tác chiến lược với đối tác du lịch Hàn Quốc

Gần 3 thập kỷ sáng tạo
21.06.2023

Gần 3 thập kỷ sáng tạo "kiến trúc xanh - triết lý xanh" của Flamingo Holdings

Flamingo Holdings nhận giải thưởng tại Real Estate Asia Awards 2023
19.06.2023

Flamingo Holdings nhận giải thưởng tại Real Estate Asia Awards 2023

Kiến trúc xanh của Flamingo Holdings - lối sống bền vững cho tương lai
16.05.2023

Kiến trúc xanh của Flamingo Holdings - lối sống bền vững cho tương lai